Con Mối

Mỗi năm loài Mối gây ra thiệt hại hàng tỷ đô la cho cấu trúc, công trình, và chủ sở hữu tài sản phải chi hơn hai tỷ đô la để điều trị chúng. Mối đục khoét, tàn phá các vật dụng bằng gỗ, sách báo, tài liệu và đồ đạc trong nhà.

 • Vậy nguồn gốc con Mối từ đâu? Nó ăn gì?
 • Mối sống tổ chức như thế nào, vòng đời Mối ra sao?
 • Con Mối có tuổi thọ, kích thước, phân công công việc như thế nào?
 • Làm sao biết Mối đang phá hoại tài sản, phòng chống như thế nào?
 • Mối tàn phá đến cỡ nào?

Hãy cùng cachdietmoi.vn tìm hiểu bài viết sau

Con Mối sống có tổ chức

CON MỐI

Chủ yếu là côn trùng ăn gỗ(xenlulozo), bao gồm hơn 2700 loài mối loài trên toàn thế giới. Một số loài mối dưới đất là loài gây hại chính phá hoại cây nông nghiệp, cây sống và các công trình kiến ​​trúc bằng gỗ trong nhà. Do đó, mối gây ra thiệt hại kinh tế đáng kể ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, và sự xuất hiện của mối ở các vùng đất ẩm thể canh tác đang trở thành mối đe dọa lớn đối với cây trồng trên toàn thế giới.

Mối – tên khoa học: Isoptera. Có đặc điểm sinh sống bầy đàn. Mối có kích thước trung bình, thân mềm, nhẹ, ăn xenlulo, sống thành từng đám lớn từ vài trăm đến vài triệu cá thể. Hồ sơ hóa thạch chỉ ra rằng mối xuất hiện khoảng 220 triệu năm trước.

Chúng được cho là có nguồn gốc từ một nhóm cư trú trong gỗ nguyên thủy. Chúng được phân tán rộng rãi khắp vùng nhiệt đới như cũng như một số vùng ôn đới và đạt được sự đa dạng và phong phú cao nhất của chúng trong các khu rừng nhiệt đới của Châu Phi, Nam Mỹ, và Đông Nam Á, ở Việt Nam mối cũng xuất hiện rất nhiều.

Sống thành từng đàn có tổ chức cao.

Số lượng cá thể và tỷ lệ của mỗi tổ rất khác nhau để xác định, khác nhau giữa loài, và cũng phụ thuộc vào độ tuổi cũng như kích thước của đàn. Các cá thể được phân loại tùy vào tuổi, kích thước và cấu tạo bao gồm: Mối Chúa, Mối Thợ, Mối Lính

Mối sống theo bầy đàn

Mối Chúa:

Là mối cái sinh sản chính của một đàn mối, cùng với mối vua và đồng loại. có kích thước lớn, kích thước mối chúa có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng trứng mà chúng đẻ ra. Chiều dài trung bình của mối chúa có thể đạt 12 đến 15 cm. Kích thước to lớn của mối chúa khiến mối chúa không thể tự do di chuyển và hoàn toàn phụ thuộc vào sự trợ giúp của mối thợ. Tuổi thọ của mối chúa 10 năm.
Mối chúa đẻ trứng theo chu kỳ. Chúng sẽ đẻ tới 25 quả trứng trong một phút, 8.000 – 10.000 quả trứng trong một ngày và hơn 11 triệu quả trứng mà chúng có thể sản xuất trong một năm!

Mối Chúa
Mối Chúa

Mối thợ

Có kích thước bé nhất trong trong tổ nhưng chúng chiếm số lượng đông nhất 70 -80%. Mối thợ trẻ hoặc mới phát triển thường ở lại tổ để làm công việc sửa chữa và bảo trì chung cho các phòng trong tổ, và nó chịu trách nhiệm chăm sóc kiến ​​chúa và trứng . Mối thợ lớn tuổi chịu trách nhiệm chính trong việc kiếm thức ăn xa tổ chính.
Khoảng 10 phần trăm mối thợ trong đàn mối đang rời xa tổ để kiếm thức ăn. Đối với những loài mối không có mối lính trong đàn, mối thợ lớn tuổi có nhiệm vụ bảo vệ đàn mối khỏi những kẻ xâm lược. Mối thợ sống trong khoảng 1-2 năm

Mối Thợ

Mối lính

Mối lính có đầu hình dạng đặc biệt và thường to hơn mối thợ. Những chiếc răng hàm nhô ra của chúng giúp chúng bảo vệ thuộc địa của mình. Những con mối lính có thân hình thuôn dài và có màu đỏ nhạt, nâu nhạt hoặc trắng.
Trong các tổ mối này, mối lính có nhiệm vụ bảo vệ tổ. Kẻ thù chính của con mối là kiến. Cái đầu lớn và hàm dưới của binh lính, chúng được trang bị tốt để chống lại côn trùng (điển hình là kiến) xâm nhập thuộc địa.

Mối Lính
Mối Lính

Chúng tiết ra pheromone báo động có thể báo hiệu một cuộc xâm lược như vậy và đưa binh lính đến địa điểm xảy ra cuộc tấn công. Tuy nhiên, mối lính bản địa dưới lòng đất chỉ chiếm khoảng hai phần trăm thành viên của đàn mối, vì vậy chúng có thể dễ dàng bị áp đảo nếu kiến ​​đến với số lượng lớn. Ở một số loài, mối lính có hình chiếu giống như ống (gọi là thóp) chứa chất dính để cuốn theo kẻ thù của chúng. Một trách nhiệm khác của những người lính là sử dụng những chiếc đầu quá khổ và cứng của họ để cắm các lỗ trên các ống bùn kéo dài từ đất đến nguồn thức ăn trên mặt đất. Tuổi thọ Mối Lính khoảng 1-2 năm

VÒNG ĐỜI MỐI

Nhìn chung, tất cả các loài mối đều trải qua quá trình tiến hóa không hoàn toàn bao gồm 4 giai đoạn phát triển.

Tiến hóa không hoàn toàn trong vòng đời Mối có nghĩa là những con mối non giống con trưởng thành nhưng không có khả năng sinh sản. Chúng cần lột xác nhiều lần cho đến khi đạt giai đoạn trưởng thành.

Con Mối sống có tổ chức

Sinh sản

Vòng đời của con mối bắt đầu bằng một chuyến bay giao phối, trong đó những con đực và con cái sinh sản có cánh để lại các thuộc địa đã được thiết lập và sinh sản. Sau khi thụ tinh, mối cánh tiếp đất và rụng cánh, tiếp tục hình thành các đàn mối mới. Những con côn trùng này sau đó trở thành mối vua hoặc mối chúa của các thuộc địa mới thành lập của chúng. Mối chúa và mối vua là trung tâm của vòng đời mối và có nhiệm vụ sinh sản.

Trứng

Mối chúa thụ tinh đẻ trứng, chúng nở thành ấu trùng màu trắng nhạt. Trứng nở thành ấu trùng và lột xác để phát triển thành công mối thợ, mối lính

Nhộng

Nhộng là một con mối non đang trải qua quá trình lột xác, một quá trình lột xác để trở thành mối sinh sản. Đầu tiên, mối phát triển một bộ xương ngoài mềm dưới bộ xương ngoài cứng hiện tại của nó. Sau đó, khi con mối đã trưởng thành, bộ xương ngoài cùng của nó sẽ tách ra, và bộ xương ngoài mới to ra và cứng lại. Quá trình lột xác này tiếp tục trong suốt vòng đời của mối dựa trên nhu cầu của bầy mối.

Ấu trùng

Trong quá trình vài lần lột xác, những ấu trùng này phát triển để đảm nhận vai trò của một trong ba tổ thuộc đàn mối: mối thợ, mối lính và mối sinh sản, còn được gọi là mối cánh(alates)

Bạn nghĩ rằng bạn có thể có mối trong nhà của bạn? Đặt lịch hẹn để được kỹ thuật viên Cachdietmoi chuyên nghiệp kiểm tra mối mọt miễn phí .

NHẬN BIẾT KHI CÓ MỐI

Mối thường có thể sống trên tài sản của bạn hoặc bên trong nhà của bạn trong một khoảng thời gian dài trước khi bị phát hiện. Cho dù đó là mối gỗ khô, đào sâu trong các cấu trúc bằng gỗ, hay mối ngầm chủ yếu được tìm thấy dưới lòng đất, những kẻ xâm nhập kín đáo này có thể khó phát hiện ra trước khi thiệt hại đáng kể.

Nhận biết Mối

Để giúp giảm thiểu thiệt hại, điều quan trọng là phải nắm bắt các dấu hiệu cảnh báo càng sớm càng tốt. Hãy để ý các dấu hiệu hoạt động của mối sau đây:

 • Mối có cánh thoạt nhìn giống như kiến ​​có cánh , nhưng chúng khác nhau ở một số khía cạnh quan trọng. Cánh của con mối thường dài hơn cánh của kiến. Mối có bốn cánh, tất cả đều có chiều dài như nhau. Cơ thể mối tròn hơn kiến. Kiến có phần eo và cơ thể phân khúc rõ rệt hơn. Cuối cùng, mối có râu thẳng, Anten hình chữ L
 • Vách thạch cao đổi màu hoặc rủ xuống
 • Bóc sơn giống như hư hỏng do nước
 • Gỗ có âm thanh rỗng khi gõ vào
 • Các lỗ nhỏ, chính xác trên vách thạch cao
 • Ván sàn gỗ hoặc ván gỗ ép vênh
 • Gạch bị bong tróc do mối mọt ẩm thêm có thể gây hại cho sàn nhà của bạn
 • Ván sàn có tiếng kêu quá mức
 • Gỗ vụn, hư hỏng
 • Cửa sổ hoặc cửa ra vào bị kẹt
 • Các mẫu giống như mê cung trong đồ nội thất, ván sàn hoặc tường
 • Các viên mối bằng gỗ khô , thường giống như đống muối hoặc hạt tiêu nhỏ
 • Những đống cánh bỏ lại sau bầy đàn , thường giống vảy cá
 • Ống bùn leo lên nền nhà của bạn
 • Bầy mối bay đến bất cứ nơi nào trong tài sản của bạn

Hoặc gọi cho kỹ thuật viên của cachdietmoi để chuẩn đoán 1 cách chính xác: 0903242539

MỐI TÀN PHÁ ĐẾN CỠ NÀO?

Mối có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngôi nhà của con người

Mặc dù mối có lợi về mặt sinh thái ở chỗ chúng phá vỡ các mảnh vụn để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, NHƯNG các hành vi kiếm ăn tương tự gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngôi nhà của con người.

Bởi vì thứ ăn của mối chủ yếu bằng gỗ, có khả năng ảnh hưởng đến sức mạnh và sự an toàn, sụp đổ của một cấu trúc khi gây hại. Mối nguy hại có thể làm cho các cấu trúc không thể sử dụng được cho đến khi tiến hành sửa chữa tốn kém.

Nhà xưởng bị Mối ăn hết giấy và bìa carton. Tủ tài liệu quan trọng bị biến mất do Mối ăn.

Mối phá hoại
Mối tàn phá
Mối tàn phá hoại

NHỮNG CÁCH DIỆT TRỪ MỐI (ĐỪNG LO LẮNG)

Dùng Thuốc diệt Mối

 • Mặc dù các phương pháp điều trị này có thể diệt trừ mối tận gốc, tuy nhiên cần phải làm đúng như chuyên gia hướng dẫn để đạt hiệu quả cao nhất. Liệt kệ một số loại thuốc diệt mối sau đây:
 1. PMC 90 : Phổ biến nhất
 2. Lenfos 50ec : Tác dụng nhanh nhất
 3. Mythic 240sc : Pha dung dịch phòng chống
 4. Agenda 25ec : Xử lý hóa chất trực tiếp tốt nhất
 5. Requiem 1 RB : Tốt nhất cho việc tự làm
 6. Termize 200sc: Thuốc lây lan cá thể khác
 7. Bả diệt mối.

Sử dụng các tấm rào thép

Nền móng được gia công một lớp cát hoặc lưới thép rào cản bên dưới, ngăn chặn đường di chuyển của Mối. Phương pháp này tuy tốn kém nhưng về sau rất an tâm.

Phương pháp sinh học

Đây là phương phá được nhiều chuyên gia khuyên dùng vì tính an toàn, hiệu quả và giá trị kinh tế cao. Hướng dẫn chi tiết xem: phương pháp diệt mối hóa sinh

Một vài phương pháp khác

Ngoài ra còn một số phương pháp khác như

 • Vật liệu xây dựng có tẩm thuốc diệt mối.
 • Xử lý gỗ.
 • Sử dụng chất xử lý tiền xây dựng

Hoặc hãy liên hệ với CACHDIETMOI.VN để đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ miễn phí

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

Tổ chức xã hội của Mối như thế nào?

Có 3 loại: Mối chúa, mối lính và mối thợ

Phát hiện Mối như thế nào?

Mối có cánh thoạt nhìn giống như kiến ​​có cánh , nhưng chúng khác nhau ở một số khía cạnh quan trọng. Cánh của con mối thường dài hơn cánh của kiến. Mối có bốn cánh, tất cả đều có chiều dài như nhau. Cơ thể mối tròn hơn kiến. Kiến có phần eo và cơ thể phân khúc rõ rệt hơn. Cuối cùng, mối có râu thẳng, Anten hình chữ L

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI KHI CẦN HỖ TRỢ

 • Công Ty Cổ Phần Trịnh Gia Bảo
 • Địa chỉ: 312 Quang Trung, Phường 10, Q. Gò Vấp, TPHCM
 • Điện thoại: 090242539
5/5 - (6 bình chọn)